GIỚI THIỆU
CÁC TỔ CHỨC HỮU NGHỊ THÀNH VIÊN
TIN TỨC - SỰ KIỆN
LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người đang online:
13
Số lượt truy cập:
27879
Văn nghệ - chiếc cầu nối văn hóa đối ngoại Việt Nam-Đức
Cập nhật lúc: 9:40 AM, ngày 12/10/2021

Ra đời cách đây 10 năm tại Berlin (Đức), Câu lạc bộ văn nghệ tháng 10 đã góp phần tăng cường hoạt động văn hóa của người Việt Nam, đưa nghệ thuật dân tộc đến gần hơn với bạn bè quốc tế.

 

 

 

Các thành viên Câu lạc bộ văn nghệ tháng 10 chụp ảnh kỷ niệm cùng bạn bè quốc tế nhân kỷ niệm ngày thành lập câu lạc bộ, hồi tháng 10/2016. (Nguồn: nguoiviet.de)

 

 

"Bạn ơi hãy đến quê hương chúng tôi Ngắm mặt biển xanh xa tít chân trời..." Bài hát với những ca từ ngọt ngào, ấm áp gợi nhớ về tình yêu quê hương đất nước trong ca khúc “Việt Nam quê hương tôi” của nhạc sỹ Đỗ Nhuận đã được chọn làm phần mở màn cho sự kiện chào mừng kỷ niệm 10 năm ngày thành lập Câu lạc bộ văn nghệ tháng Mười.

 

 

Tiết mục cũng là một trong những điểm nhấn giới thiệu hoạt động văn hóa đối ngoại chính của câu lạc bộ trong suốt 10 năm kể từ khi thành lập tại Berlin, Cộng hòa Liên bang Đức.

 

 

Cách đây 10 năm, đúng ngày 10/10/2021, Câu lạc bộ văn nghệ tháng Mười đã ra đời với mục đích tăng cường hoạt động văn hóa nghệ thuật của người Việt xa xứ, góp phần truyền bá văn hóa Việt Nam, đặc biệt là nghệ thuật dân tộc cho bạn bè Đức và quốc tế, khơi dậy niềm đam mê nghệ thuật trong cộng đồng người Việt, đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống và đặc biệt là hội nhập tại nước Đức.

 

 

Những hoạt động tích cực của câu lạc bộ trong suốt 10 năm qua, đặc biệt trong lĩnh vực văn hóa đối ngoại đã gây được tiếng vang tốt đẹp đối với bạn về Đức và quốc tế, trở thành một điểm nhấn tiêu biểu trong bức tranh chung của hội đoàn người Việt tại Đức. Mọi hoạt động của câu lạc bộ đã được Đại sứ quán và Hội Đức-Việt đánh giá cao và nhiều lần được khen thưởng và tặng giấy khen.

 

 

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch câu lạc bộ Đặng Đình Hoan đã điểm lại những sự kiện mà câu lạc bộ đã tham gia trên phương diện quốc tế và quốc gia. Trong đó nổi bật nhất là các buổi biểu diễn nghệ thuật tại Lễ hội của các nước tiểu vùng Mekong; lễ kỷ niệm 35 năm và 40 năm thiết lập quan hệ Đức-Việt Nam; tại Hội chợ du lịch Berlin cùng nhiều sự kiện văn hóa của chính quyền cấp quận và thành phố Berlin...

 

 

Theo Chủ tịch Đặng Đình Hoan, Bên cạnh việc biểu diễn nghệ thuật, câu lạc bộ còn tích cực tham gia vào những hoạt động tuyên truyền về đất nước và con người Việt Nam, về tình yêu đối với quê hương tổ quốc, qua đó góp phần vào việc tăng cường sự hiểu biết giữa dân tộc và thúc đẩy tình hữu nghị giữa hai nước.

 

 

Tham gia tích cực vào các hoạt động từ thiện kể cả trong nước cũng như tại Đức đã trở thành truyền thống tốt đẹp của câu lạc bộ. Đóng góp lớn và tiêu biểu nhất không thể không kể đến là ủng hộ vật chất và giúp đỡ học sinh khuyết tật, mồ côi tại tỉnh Bắc Ninh, hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam/dioxin.

 

 

Ngoài ra, tập thể câu lạc bộ còn nhiều lần tham gia tích cực vào việc ủng hộ đồng bào bão lụt ở miền Trung, ủng hộ quân và dân ở quần đảo Trường Sa. Mới dây nhất là ủng hộ quỹ vaccine phòng chống COVID-19 trong nước.

 

 

Tại Đức, câu lạc bộ tích tham gia vào các dự án như: 100.000 khẩu trang của cộng đồng người Việt tặng nhân dân Đức, cộng đồng người Việt ủng hộ hai bang miền Tây Nam nước Đức trong trận bão lụt hồi tháng Bảy vừa qua...

 

 

Ghi nhận những thành quả của câu lạc bộ, Tham tán Công sứ Đại sứ quán Đặng Chung Thủy đã đánh giá cao sự đóng góp của tất cả các thành viên câu lạc bộ, cũng như sự ủng hộ của Hội Đức-Việt mà Câu lạc bộ văn nghệ tháng 10 là một thành viên, vào việc gìn giữ, truyền bá các nét văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc đến với bạn bè quốc tế trong suốt 10 năm qua.

 

 

Tham tán khẳng định 10 năm chưa phải là một chặng đường quá dài, song những gì mà câu lạc bộ đạt được là thành tựu đáng kể trong bước phát triển của mình. Dù quy mô còn nhỏ, nhưng hoạt động của câu lạc bộ khá hiệu quả, vượt qua khuôn khổ là nơi sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, tham gia rộng rãi hơn vào các hoạt động xã hội, qua đó góp phần tăng cường sự gần gũi và hiểu biết giữa hai dân tộc Việt-Đức.

 

 

Nhân dịp này, đại diện Đại sứ quán cũng cảm ơn sự đóng góp của các cá nhân, hội đoàn người Việt, trong đó có câu lạc bộ văn nghệ tháng 10, vào các hoạt động đối nội và đối ngoại của Đại sứ quán trong suốt thời gian qua, đồng thời bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự đồng hành của bà con cộng đồng trong các hoạt động chung của Đại sứ quán thời gian tới.

 

 

Buổi lễ kỷ niệm 10 năm ngày thành lập câu lạc bộ càng trở nên trang trọng, ấm áp với những tiết mục giao lưu văn nghệ và chương trình ẩm thực cùng những món ăn mang đậm bản sắc dân tộc của Việt Nam.

 

ST.


Các tin khác:

Diễn đàn Phụ nữ Á-Âu lần thứ III Phiên họp toàn thể: “Sứ mệnh của phụ nữ trong ngoại giao hòa bình và tin cậy”

DOANH NHÂN KIỀU BÀO VỚI MẠNG LƯỚI TIÊU THỤ HÀNG VIỆT NAM Ở NƯỚC NGOÀI

Bộ Công an gặp mặt các Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài được bổ nhiệm năm 2021

Chủ tịch nước mong Hoa Kỳ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam chống COVID-19

Việt Nam là đối tác đầu tiên được Hàn Quốc hỗ trợ song phương về vaccine

Giáo dục giới tính và bình đẳng giới cho thanh thiếu niên Việt Nam-Hàn Quốc

Ngày Việt Nam tại Thụy Sĩ 2021: Thể hiện sức sống mãnh liệt của mối quan hệ hữu nghị giữa hai quốc gia

Hội thảo quốc tế “Tôn giáo và Pháp quyền: Tiến tới một quan hệ hài hoà trong thời đại toàn cầu hoá”

Triển lãm tranh về quan hệ song phương và trưng bày ảnh về Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Chi-lê

Quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp Việt Nam - Thụy Sỹ không ngừng phát triển

TÌM KIẾM

VĂN BẢN MỚI
KẾ HOẠCH Triển khai Thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW ngày 19/9/2019 của Ban Bí thư và Nghị quyết Đại hội đại biểu lần thứ VI Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
Chỉ thị của BAN BÍ THƯ về việc tiếp tục đổi mới, phát huy vai trò và nâng cao chất lượnglượng, hiệu quả hoạt động của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trong tình hình mới
Hiến pháp
Quyết định 2418/QĐ-BTNMT năm 2010 về Kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu của Bộ Tài nguyên và Môi trường giai đoạn 2011 - 2015

LỊCH
   

LIÊN HIỆP CÁC TỔ CHỨC HỮU NGHỊ TỈNH PHÚ THỌ

Địa chỉ: Số nhà 2187 Đường Hùng Vương, phường Gia Cẩm, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

Điện thoại: 02103851555

Email: lhhnphutho@gmail.com