GIỚI THIỆU
CÁC TỔ CHỨC HỮU NGHỊ THÀNH VIÊN
TIN TỨC - SỰ KIỆN
LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người đang online:
71
Số lượt truy cập:
171388
Việt Trì: Hướng tới đô thị văn minh, hiện đại
Cập nhật lúc: 5:38 PM, ngày 03/06/2022

Từ một trong những thành phố công nghiệp đầu tiên của miền Bắc xã hội chủ nghĩa, thành phố Việt Trì đã phát triển mạnh mẽ, ngày một đổi thay, khởi sắc. Với bề dày văn hóa, lịch sử và tiềm năng phong phú, thời gian qua, thành phố đã thực hiện nhiều giải pháp cụ thể để huy động nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng, xây dựng đô thị văn minh, hiện đại, xứng tầm là thành phố lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam.

 

Khu vực Quảng trường Hùng Vương và Trung tâm thương mại Vincom lung linh về đêm

 

Phát triển hạ tầng đô thị hiện đại

 

Sinh sống và làm việc tại thành phố Việt Trì hơn 50 năm nay, ông Đào Văn Lợi rất tự hào về sự thay da đổi thịt của quê hương mình. Ông cho biết: Trước kia, Việt Trì hay được gọi đùa là thành phố “3B: Bé, bụi, buồn” với nhà không số, phố không tên. Nhưng thành phố đã thay đổi nhanh chóng, đặc biệt là từ năm 2012 khi được công nhận là đô thị loại I trực thuộc tỉnh và là một trong những đô thị trung tâm vùng của cả nước. Đến nay, Việt Trì thực sự mang dáng dấp của đô thị hiện đại. Người dân chúng tôi được thụ hưởng không gian sống văn minh. Rất nhiều bạn bè của tôi đến thăm Việt Trì vào dịp diễn ra SEA Games vừa qua đều ngạc nhiên về một thành phố sáng, xanh, sạch, đẹp.

 

Cảm nhận của ông Lợi cũng là cảm xúc chung của nhiều người dân, du khách khi đến với thành phố ngã ba sông hôm nay. Việt Trì chuyển mình mạnh mẽ với hệ thống giao thông đồng bộ, kết nối. Nhiều công trình được đầu tư và đưa vào sử dụng, tạo điều kiện thuận lợi liên kết vùng và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội như: Đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai, Quốc lộ 32C, cầu Hạc Trì, cầu Văn Lang, đường Phù Đổng, đường Trường Chinh. Cùng với đó, hệ thống giao thông nội thị được phát triển nhanh góp phần mở rộng không gian đô thị.

 

Thành phố vận hành hiệu quả Trung tâm điều hành thông minh, đưa vào sử dụng 200 camera giám sát an ninh - đô thị - môi trường và hệ thống giám sát phát hiện vi phạm trật tự an toàn giao thông tại 91 điểm trên trục đường Hùng Vương, đường Nguyễn Tất Thành và một số nút giao thông của thành phố, qua đó từng bước xây dựng đô thị thông minh.

 

 

Nút giao IC7 cao tốc Nội Bài - Lào Cai

 

Hạ tầng đô thị thành phố ngày càng đồng bộ với các khu đô thị, tuyến phố khang trang; nhiều trung tâm thương mại, siêu thị hiện đại; các công trình dịch vụ du lịch trọng điểm như Quảng trường Hùng Vương, Công viên Văn Lang, Khách sạn Mường Thanh, Khách sạn Sài Gòn - Phú Thọ... tạo điểm nhấn cho thành phố.

 

 

Công viên Văn Lang không chỉ tô đẹp cho thành phố mà còn thể hiện những nét độc đáo của văn hóa vùng đất Tổ

 

Cùng với đó, hạ tầng thông tin liên lạc, hệ thống cấp thoát nước, vỉa hè, cây xanh, điện chiếu sáng cũng ngày càng hoàn thiện, góp phần làm cho bức tranh đô thị ngày càng sáng, xanh, sạch, đẹp.

 

Xây dựng thành phố văn minh, đáng sống

 

Để hình thành môi trường văn hóa mang đặc trưng vùng đất Tổ thân thiện, cởi mở, đoàn kết, Việt Trì đã chỉ đạo xây dựng, ban hành và tuyên truyền rộng rãi Quy tắc ứng xử văn hóa trên địa bàn. Nhân dân thành phố đồng tình thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” và “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”. Ý thức chấp hành quy chế quản lý đô thị và các quy định về nếp sống văn hóa tại các khu dân cư ngày càng được nâng lên và đi vào nề nếp. Tỷ lệ hộ gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa hằng năm đều đạt 96% trở lên; 100% khu dân cư có nhà văn hoá và hoạt động hiệu quả. Công tác cải cách hành chính được đẩy mạnh, cơ chế “một cửa”, “một cửa liên thông theo hướng hiện đại” trong tiếp nhận giải quyết các thủ tục hành chính được thực hiện tốt, đáp ứng yêu cầu công việc của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp.

 


 

Người dân thành phố hưởng ứng Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”

 

Các lĩnh vực giáo dục đào tạo, y tế, văn hoá thông tin, thể thao được quan tâm phát triển mạnh mẽ. Thành phố đã xây dựng chương trình hành động, triển khai thực hiện bằng những việc làm cụ thể, thiết thực để gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị các lễ hội gắn liền với di tích văn hóa, lịch sử, đặc biệt là hai di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ” và “Hát Xoan Phú Thọ”. Hoạt động lễ hội đã đáp ứng được nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân và du khách, tạo nên khí thế vui tươi phấn khởi trong cộng đồng.

 

Ông Nguyễn Mạnh Sơn - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Việt Trì cho biết: Nhiệm kỳ 2020 - 2025, một trong ba khâu đột phá mà BCH Đảng bộ xác định là xây dựng Việt Trì trở thành đô thị văn minh, hiện đại. Năm 2020, thành phố Việt Trì chính thức được Thủ tướng Chính phủ quyết định phê duyệt xây dựng trở thành thành phố lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam. Trên cơ sở tiềm năng, lợi thế và bản sắc riêng, Việt Trì đang chú trọng làm tốt công tác quy hoạch để xây dựng đô thị văn minh, hiện đại; đồng thời cải thiện môi trường đầu tư, huy động tối đa nguồn lực xây dựng hạ tầng một cách đồng bộ, hiện đại.

 


 

Chương trình âm nhạc đường phố Việt Trì tổ chức tại sân khấu ngoài trời Công viên Văn Lang là điểm hẹn âm nhạc hấp dẫn phục vụ người dân và du khách

 

Tiếp tục chặng đường phát triển phía trước, Việt Trì đặt mục tiêu phấn đấu giai đoạn 2020 - 2025: Tốc độ tăng trưởng kinh tế (theo giá so sánh) tăng bình quân 8%/năm trở lên; tổng vốn đầu tư toàn xã hội 5 năm đạt 47.000 tỷ đồng trở lên; tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn do thành phố thực hiện đến năm 2025 đạt từ 1.200 tỷ đồng trở lên. Ngoài phát triển toàn diện các lĩnh vực kinh tế theo hướng bền vững, lấy phát triển thương mại dịch vụ làm động lực, thành phố tiếp tục đẩy mạnh phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, xây dựng đô thị văn minh, hiện đại, trong đó tăng cường ứng dụng công nghệ trong các lĩnh vực của đời sống xã hội, hướng đến đáp ứng yêu cầu của cách mạng công nghiệp 4.0, xây dựng đô thị thông minh.

 

Mục tiêu đó thể hiện ý chí quyết tâm, khát vọng vươn lên mạnh mẽ của Đảng bộ và nhân dân thành phố Việt Trì. Tin tưởng rằng Việt Trì sẽ tiếp tục chuyển mình, xứng đáng là đô thị động lực của tỉnh, trở thành thành phố lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam.

 

Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Phú Thọ


Các tin khác:

Các Hiệp hội hữu nghị với Việt Nam tại Pháp hướng đến hợp tác sâu rộng hơn

Quyết tâm kế thừa di sản của cố Thủ tướng Abe trong thúc đẩy quan hệ với Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh cách tiếp cận toàn cầu, lấy người dân làm trung tâm trong ứng phó biến đổi khí hậu

ASEAN và Liên minh châu Âu tổ chức lễ hội văn hóa lần thứ nhất

Đề nghị Nhật Bản miễn thuế cư trú và thuế thu nhập đối với thực tập sinh Việt Nam

AEM-54: Thích ứng, chủ động và linh hoạt, vì một ASEAN rộng mở trong kinh doanh

Việt Nam tham gia Liên hợp quốc: Hành trình 45 năm đủ để cất lên hai tiếng "tự hào", một vị thế mới đón thời cơ mới

Thanh niên Việt Nam-Lào góp phần giữ gìn, tăng cường quan hệ hữu nghị

Phú Thọ đón đoàn khách du lịch quốc tế đường sông

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng tiếp đoàn Đại biểu Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng Lào

TÌM KIẾM

VĂN BẢN MỚI
KẾ HOẠCH Triển khai Thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW ngày 19/9/2019 của Ban Bí thư và Nghị quyết Đại hội đại biểu lần thứ VI Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
Chỉ thị của BAN BÍ THƯ về việc tiếp tục đổi mới, phát huy vai trò và nâng cao chất lượnglượng, hiệu quả hoạt động của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trong tình hình mới
Hiến pháp
Quyết định 2418/QĐ-BTNMT năm 2010 về Kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu của Bộ Tài nguyên và Môi trường giai đoạn 2011 - 2015

LỊCH
   

LIÊN HIỆP CÁC TỔ CHỨC HỮU NGHỊ TỈNH PHÚ THỌ

Địa chỉ: Số nhà 2187 Đường Hùng Vương, phường Gia Cẩm, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

Điện thoại: 02103851555

Email: lhhnphutho@gmail.com