Corrie Duffy, một chuyên gia ẩm thực người Mỹ, chủ trang blog chuyên giới thiệu công thức nấu ăn cũng như đánh giá các món ăn mang tên Corrie Cooks, vừa có bài viết giới thiệu 5 đất nước được cho là “có nền ẩm thực tuyệt vời nhất thế giới”, trong đó có Việt Nam.
1. Việt Nam
Phở có thể xem là món ăn dễ nhận biết nhất của đất nước hình chữ S này bởi tính phổ biến của nó. Với người Việt Nam, phở là món ăn được yêu thích nhất để có thể ăn cả ngày mà không sợ ngán nhờ một loại nước dùng được nấu với công thức đặc biệt tạo nên độ thanh đạm giúp sợi mì hòa quyện với những miếng thịt bò tái hoặc thịt gà luộc vừa chín tới.
Món phở của Việt Nam (Ảnh: Shutterstock).
Cơm tấm là một món ăn khác được chế biến từ những hạt gạo bị nứt trong quá trình xay xát. Phổ biến nhất là món cơm tấm sườn nướng kèm trứng ốp la. “Phiên bản” cơm tấm này là sự kết hợp hoàn hảo giữa một quả trứng chiên với miếng thịt lợn nướng ăn cùng món nước chấm có ớt tươi, đường và hành lá. Một số nhà hàng còn thêm vài lát cà rốt bào, củ cải trắng, lát dưa chuột và cà chua khiến cho đĩa cơm tấm thêm màu sắc ngon mắt. Để kết thúc bữa ăn trọn vị thì đừng quên tráng miệng cùng món chè với đủ loại để bạn lựa chọn.
2. Thái Lan
Ấn tượng đầu tiên của anh Corrie đối với đồ ăn Thái là vị cay xé lưỡi - vốn là điểm đặc trưng của các món ăn đến từ xứ sở chùa vàng. Món Kai Med Ma Muang cũng được blogger ẩm thực người Mỹ này nhắc đến như là một trong những món ăn phổ biến nhất của Thái Lan.
Thái Lan nổi tiếng với những món ăn có vị cay xé lưỡi - Ảnh: Shutterstock
Món thịt gà xào hạt điều này gồm có nguyên liệu chính là thịt gà, hạt điều cùng một ít rau củ và gia vị được chế biến để ăn kèm với cơm trắng hoặc bún, mì xào giúp không chỉ no bụng mà còn ngon miệng nữa. Tráng miệng thì không thể bỏ qua suất xôi xoài (Kao Niew Ma Muang ) béo ngậy được làm từ gạo nếp, xoài tươi và nước cốt dừa giúp cho bữa ăn trở nên trọn vẹn.
3. Hy Lạp
Hy Lạp có nền ẩm thực mang đậm nét đặc sắc của vùng biển Địa Trung Hải - Ảnh: Shutterstock
Bất cứ ai ghé thăm những hòn đảo nhỏ ở Hy Lạp sẽ không thể nào từ chối được món salad cá hồi có hương vị đậm đà của vùng Địa Trung Hải giúp đánh thức vị giác của những du khách khó tính nhất. Được chế biến từ rau tươi và pho mát Feta với cá hồi nấu chín tẩm ướp dầu giấm đậm đà, món ăn này thực đơn lý tưởng cho bữa trưa nhanh, gọn và ngon miệng.
Món tôm Kabobs có nêm nếm chút tỏi và một và loại thảo mộc, rau xanh cũng là lựa chọn khó cưỡng đối với những tín đồ hải sản. Ngoài ra, Loukoumades là một loại bánh rán dùng làm món tráng miệng hoàn hảo sau bữa tiệc thịnh soạn.
4. Nhật Bản
Nói đến Nhật Bản thì không thể không nhắc đến món sushi - vốn trở thành niềm tự hào của người dân xứ sở Mặt trời mọc.
Sushi là món ăn đặc trưng của Nhật Bản - Ảnh: Shutterstock
Còn với giới sành ăn thì Kaiseki được xem là “tuyệt đỉnh trong ẩm thực Nhật Bản”. Đây là bữa ăn nhẹ gồm nhiều món được chuẩn bị công phu, cầu kỳ và trình bày như tác phẩm nghệ thuật. Ngoài ra, Nhật Bản còn tự hào với những món tráng miệng tinh tế như bánh phô mai trà xanh Mousse, bánh mật ong Kasutera hoặc Castella.
Được làm ra chỉ với bốn thành phần chính, bao gồm bột mì, đường, sữa và mật ong, món tráng miệng này là thứ bạn không thể bỏ qua nếu muốn thưởng thức nét đặc trưng của món ăn truyền thống Nhật Bản.
5. Trung Quốc
Vịt quay Bắc Kinh luô được lựa chọn là một món ăn đặc biệt dùng để khoản đãi những vị khách quý, nguyên thủ quốc gia khi họ đến thăm và làm việc tại đất nước tỷ dân này.
Món vịt quay Bắc Kinh của Trung Quốc - Ảnh: Peter's Food Adventures
Món ngon này được khen ngợi bởi lớp da mỏng, giòn tan thường được ăn kèm với bánh kếp, nước sốt đậu ngọt hoặc tỏi nghiền và nước tương. Doufa Hua, một loại bánh pudding sữa đậu nành, cũng là món khoái khẩu của người Trung Quốc và thường được phục vụ như món tráng miệng sau bữa ăn tối.
Theo tạp chí Thời Đại