GIỚI THIỆU
CÁC TỔ CHỨC HỮU NGHỊ THÀNH VIÊN
TIN TỨC - SỰ KIỆN
LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người đang online:
11
Số lượt truy cập:
43044
Phú Thọ: Phẫu thuật thành công mở hộp sọ bệnh nhân ở huyện vùng núi khó khăn Yên Lập
Cập nhật lúc: 10:29 AM, ngày 11/05/2021

    Niềm vui trong những tháng đầu năm 2021 của tập thể cán bộ Y bác sĩ thuộc, Trung tâm Y tế huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ (TTYT) vui mừng phấn khỏi, khi TTYT huyện Yên Lập cùng với sự hỗ trợ chuyên môn từ các chuyên gia Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ (BVĐK) đã tiến hành phẫu thuật thành công lấy khối máu tụ dưới màng cứng cho người bệnh B.V.T, 31 tuổi, ở khu 7, xã Xuân Viên, huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ.

    Ca phẫu thuật được tiến hành bởi kíp phẫu thuật khoa Ngoại Tổng hợp – Chuyên khoa và sự hỗ trợ chuyên môn của các chuyên gia Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ.

    Một tuần trở lại đây, a T có biểu hiện đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, choáng váng khi thay đổi tư thế, ở nhà đã mua thuốc uống nhưng không thuyên giảm. anh T đến khám tại Trung tâm Y tế huyện Yên Lập, được các Bác sỹ thăm khám và thực hiện một số Cận lâm sàng như siêu âm, xét nghiệm, chụp CT sọ não. Kết quả trên hình ảnh CT cho thấy a T bị tụ máu dưới màng cứng vùng đỉnh trái thái dương.

    Nhận thấy đây là trường hợp bệnh nặng, nếu không được can thiệp kịp thời, áp lực nội sọ tăng cao và kéo dài sẽ gây hiện tượng tụt, kẹt các thành phần trong hộp sọ qua các khe của tổ chức não có thể đe dọa tính mạng người bệnh.

     Các bác sỹ khoa Nội Nhi và khoa Ngoại Tổng hợp chuyên khoa đã nhanh chóng hội chẩn cùng với sự tham gia của Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ quyết định phương pháp điều trị là tiến hành phẫu thuật. Phương pháp tiến hành phẫu thuật: Bác sỹ khoan lỗ ở sọ để giúp lấy máu tụ và làm giảm bớt áp lực, các khối máu tụ lần lượt được đưa ra ngoài, giải phóng áp lực chèn ép ở hai bên bán cầu đại não.       Sau phẫu thuật, anh T tiếp tục được điều trị hồi phục tại Khoa Ngoại TH-CK, ngày 08/4/2021 anh T được ra viện với thể trạng khỏe, tỉnh táo, không còn đau đầu,…. Bác sỹ CKI Hoàng Mạnh Thuần, Phụ trách khoa Ngoại Tổng hợp -Chuyên khoa cho biết: “Máu tụ ngoài màng cứng thường xảy sau chấn thương sọ não do xương sọ bị nứt làm rách màng cứng và tổn thương các mạch máu não. Sự hình thành và lớn dần của khối máu tụ ngoài màng cứng sẽ làm áp lực trong sọ tăng lên.

     Tăng áp lực nội sọ sẽ làm giảm áp lực tưới máu não, sau đó gây tình trạng thiếu oxy do giảm áp lực tưới máu não. Nếu không được can thiệp kịp thời, áp lực nội sọ tăng cao và kéo dài sẽ gây hiện tượng tụt, kẹt các thành phần trong hộp sọ qua các khe của tổ chức não đe dọa nghiêm trọng tính mạng người bệnh.” Theo Bác sĩ CKII, Lê Công Bình, Giám đốc TTYT Yên Lập cho biết; Kể từ năm 2020, nhờ sự hỗ trợ của chuyên môn của Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Phú Thọ, Trung tâm đã triển khai thành công và đưa vào thực hiện thường quy kỹ thuật lấy máu tụ dưới màng cứng.

     Nhờ đó, đã mang đến cơ hội cho người bệnh chấn thương sọ não được điều trị ngay tại địa phương, giảm bớt khó khăn trong việc đi lại và chi phí điều trị cho người bệnh và gia đình khi không còn phải chuyển lên tuyến trên để điều trị. Bên cạnh đó, Trung tâm Y tế huyện Yên Lập đang tập trung cử cán bộ đi đào tạo, tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật từ các Bệnh viện tuyến trên nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, tay nghề để phục vụ nhân dân trên địa bàn huyện Yên Lập và các huyện lân cận ngày một tốt hơn.


Các tin khác:

Việt Nam - Hà Lan hợp tác thúc đẩy phát triển kinh tế tuần hoàn

Thúc đẩy các dự án hạ tầng chiến lược kết nối Việt Nam - Lào

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Quốc hội Lào

Nhiều hoạt động của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trong khuôn khổ chuyến thăm Nga của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

Final Round of The first Korean Language Contest – Phu Tho 2021 organized successfully

Thí sinh Nguyễn Thị Tuyết Nhung trở thành quán quân Cuộc thi tiếng Hàn lần thứ nhất - Phú Thọ 2021

Trung Ương Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia Đại hội nhiệm kỳ 2021 - 2026

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên đường thăm chính thức LB Thụy Sĩ

Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (phần 4)

Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (phần 3)

TÌM KIẾM

VĂN BẢN MỚI
KẾ HOẠCH Triển khai Thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW ngày 19/9/2019 của Ban Bí thư và Nghị quyết Đại hội đại biểu lần thứ VI Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
Chỉ thị của BAN BÍ THƯ về việc tiếp tục đổi mới, phát huy vai trò và nâng cao chất lượnglượng, hiệu quả hoạt động của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trong tình hình mới
Hiến pháp
Quyết định 2418/QĐ-BTNMT năm 2010 về Kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu của Bộ Tài nguyên và Môi trường giai đoạn 2011 - 2015

LỊCH
   

LIÊN HIỆP CÁC TỔ CHỨC HỮU NGHỊ TỈNH PHÚ THỌ

Địa chỉ: Số nhà 2187 Đường Hùng Vương, phường Gia Cẩm, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

Điện thoại: 02103851555

Email: lhhnphutho@gmail.com