Một chút xà lách, một chút cà rốt bào sợi, một chút dứa thái miếng... là những nguyên liệu mà bà Paula Fernandes, người Bồ Đào Nha lựa chọn cho chiếc nem cuốn Việt.
Món nem cuốn được bạn bè quốc tế rất yêu thích. Ảnh: Hồng Minh/PV TTXVN tại Pretoria, Nam Phi
Theo phóng viên TTXVN tại Nam Phi, hào hứng khoe về chiếc nem được cuốn rất gọn gàng, bà Paula chia sẻ: “Món nem cuốn của Việt Nam thực sự rất tốt cho sức khỏe. Tôi đã cho tất cả các nguyên liệu vào đây, rất nhiều rau củ, đặc biệt là rau mùi để làm tăng hương vị”. Bà Paula đã tự làm và thưởng thức chiếc nem cuốn đầu tiên trong đời tại sự kiện giao lưu văn hóa giữa các nước trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và ngoại giao đoàn quốc tế ở thủ đô Pretoria (Nam Phi) được tổ chức hôm 25/4.
Tại sự kiện này, Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi đã quảng bá hai món ăn nổi tiếng và quen thuộc của Việt Nam là nem rán và nem cuốn. Các món ăn truyền thống của Việt Nam đã nhận được sự yêu thích của đông đảo thực khách quốc tế. Đặc biệt, các khách mời đã trực tiếp chế biến món nem cuốn theo sự hướng dẫn của các đầu bếp “cây nhà lá vườn” đến từ Đại sứ quán Việt Nam.
Các khách mời được hướng dẫn tỉ mỉ từ việc nhúng bánh đa nem Việt Nam để làm mềm và dễ cuốn, lựa chọn và chế biến các loại rau, củ, gia vị và tôm, thịt… để có được một chiếc nem cuốn không chỉ tươi ngon mà còn rất đẹp mắt. Đối với rất nhiều bạn bè quốc tế, đây là lần đầu tiên họ được biết đến món nem cuốn của Việt Nam và được tự tay cuốn những chiếc nem với những nguyên liệu tươi ngon và có màu sắc hấp dẫn.
Các khách mời được hướng dẫn làm nem cuốn Việt Nam. Ảnh: Hồng Minh/PV TTXVN tại Nam Phi
Chia sẻ trải nghiệm cuốn nem lần đầu tiên, bà Paula cho biết: “Mới đầu khi bắt tay vào làm, tôi đã nghĩ làm thế nào các bạn Việt Nam có thể cho rất nhiều nguyên liệu vào cùng một chiếc bánh đa nem mỏng manh dễ vỡ mà cuối cùng thành phẩm lại đẹp và gọn như vậy. Đến khi thực sự bắt tay vào làm và được các bạn Việt Nam hướng dẫn, tôi cũng đã biết cách. Hóa ra tôi có thể làm nem cuốn dễ dàng, rất cảm ơn các bạn đã dậy tôi cách cuốn nem”.
Cũng theo bà Paula, trải nghiệm đầu tiên với ẩm thực Việt Nam này đã tiếp thêm động lực để bà đi du lịch Việt Nam trong thời gian sắp tới. Cũng giống bà Paula, chị Zoe Maphala, người Nam Phi, đã rất ngạc nhiên khi chứng kiến cách các cô gái người Việt Nam “cuốn cả thế giới vào một chiếc nem” tại sự kiện trên. Chị Zoe nói: “Hóa ra cuốn nem cũng không quá khó. Và tôi rất thích món nem cuốn của Việt Nam, thực sự rất tươi ngon. Món ăn này có đầy đủ tinh bột, rau, thịt tạo nên độ cân bằng.
Tôi thực sự yêu thích món ăn Việt Nam, văn hóa Việt Nam và rất vui khi được thêm một món ăn vào danh sách mà tôi sẽ làm rất nhiều sau này”. Chị Zoe cho biết thêm sẽ tìm mua bánh đa nem Việt Nam tại các siêu thị hoặc cửa hàng của Nam Phi để về tự cuốn. Phát biểu tại sự kiện trên, với tư cách là Chủ tịch Ủy ban ASEAN tại Pretoria, Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi, Hoàng Sỹ Cường khẳng định sự kiện lần này là cơ hội để các nước ASEAN đưa văn hoá các nước Đông Nam Á đến gần hơn với bạn bè quốc tế nói chung và Nam Phi nói riêng.
Theo Thời Đại