GIỚI THIỆU
CÁC TỔ CHỨC HỮU NGHỊ THÀNH VIÊN
TIN TỨC - SỰ KIỆN
LIÊN KẾT
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người đang online:
41
Số lượt truy cập:
431471
Những dấu mốc quan trọng trong quan hệ Việt Nam-Liên bang Nga
Cập nhật lúc: 10:38 AM, ngày 21/06/2024

Từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 30/01/1950 đến nay, mối quan hệ giữa Việt Nam với Liên Xô trước đây và Liên bang Nga hiện nay luôn vững bền theo năm tháng và ngày càng phát triển sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực.

 

 

Đêm 19, rạng sáng 20/6, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Vladimirovich Putin cùng Đoàn Đại biểu Cấp cao Liên bang Nga đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 19-20/6, theo lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng.

 

 

Chuyến thăm diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm 30 năm Ngày 2 nước ký Hiệp ước mối quan hệ hữu nghị mới (16/6/1994-16/6/2024), gửi đi một thông điệp mạnh mẽ về sự tôn trọng lẫn nhau giữa hai quốc gia. Chuyến thăm đồng thời là cơ hội để cả hai bên tạo ra những động lực thúc đẩy quan hệ song phương.

 

 

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Vladimir Putin có ý nghĩa quan trọng, làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga trên tất cả các lĩnh vực và nâng tầm lên trong tình hình mới, đặc biệt trong bối cảnh hai nước đang nỗ lực hiện thực hóa Tuyên bố chung về Tầm nhìn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện đến năm 2030.

 

 

Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi khẳng định: Chuyến thăm này không chỉ là một sự kiện ngoại giao quan trọng mà còn thể hiện sự coi trọng và cam kết của Nga đối với mối quan hệ hợp tác nhiều mặt với Việt Nam. Đồng thời, chuyến thăm cũng thể hiện Việt Nam tích cực thực hiện đường lối đối ngoại theo tinh thần độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, vì lợi ích quốc gia, dân tộc và đóng góp vào hòa bình, ổn định trên thế giới. Điều này góp phần củng cố tình hữu nghị và sự tin cậy lẫn nhau, tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển toàn diện của quan hệ hai nước trong tương lai.

 

 

 

 

 

Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin. Nguồn: AFP/TTXVN

 

 

Từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 30-1-1950 đến nay, mối quan hệ giữa Việt Nam với Liên Xô trước đây và Nga hiện nay luôn vững bền theo năm tháng, ngày càng phát triển sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực. Mặc dù có những thay đổi về thể chế chính trị, nhưng hai nước luôn coi nhau là đối tác, bạn bè quan trọng và hàng đầu.

 

 

Nhằm tạo khuôn khổ pháp lý mới cho quan hệ giữa Việt Nam và Nga, năm 1994, Việt Nam và Liên bang Nga ký kết Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị, trong đó, khẳng định quan hệ hữu nghị giữa hai nước được xây dựng trên các nguyên tắc tôn trọng độc lập và chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau, bình đẳng và cùng có lợi dựa trên luật pháp quốc tế. Hiệp ước này đánh dấu những cột mốc quan trọng đưa quan hệ Việt Nam và Liên bang Nga chuyển biến, nâng lên các cấp từ Đối tác chiến lược đến Đối tác chiến lược toàn diện.

 

 

Ông Nguyễn Đăng Phát, Tổng Thư ký Hội Hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga, cho rằng: "Sau ký kết Hiệp ước nền tảng ấy, năm 2001, trong chuyến thăm của Tổng thống Putin, hai bên ký quan hệ Đối tác chiến lược. Đây là quan hệ đối tác chiến lược đầu tiên của Việt Nam ký với một nước. Sau đó, năm 2012, quan hệ được nâng lên Đối tác chiến lược toàn diện. Phải có sự tin cậy nhau rất cao mới ký kết được thỏa thuận như vậy.

 

 

Đến nay, giữa Việt Nam và Liên bang Nga ký kết khoảng 80 văn bản pháp lý nền tảng làm cơ sở cho quan hệ hai nước phát triển."

 

 

 

 

 

 Những dấu mốc quan trọng trong quan hiệ Việt Nam - Nga. Ảnh: VOV.

 

 

Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi khẳng định: "Trong suốt chiều dài 75 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, cũng như là 25 năm Tổng thống V.Putin cầm quyền ở nước Nga trên những cương vị khác nhau, thì quan hệ giữa Việt Nam và Liên bang Nga có nhiều thay đổi, có bước phát triển mới hết sức mạnh mẽ. Nhưng có một điều không thay đổi là tình cảm hữu nghị chân thành giữa nhân dân hai nước hết sức sâu đậm.

 

 

Tổng thống V.Putin cũng là một người rất yêu mến Việt Nam, có tình cảm với Việt Nam". Trong bối cảnh mới, trên nền tảng mối quan hệ chính trị tốt đẹp, Việt Nam và Liên bang Nga nhất trí ưu tiên tập trung đẩy mạnh quan hệ hợp tác kinh tế, thúc đẩy thương mại và đầu tư, trong đó nhất trí năng lượng, dầu khí tiếp tục là điểm sáng, cần tích cực thúc đẩy hơn nữa, phối hợp khai thác tối đa Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á – Âu.

 

 

Ngoài ra, tiếp tục duy trì giao lưu nhân dân, coi đây là nền tảng vững chắc cho mối quan hệ song phương. Đại sứ Đặng Minh Khôi nêu rõ: "Mặc dù Việt Nam và Liên bang Nga có rất nhiều điều khác nhau, nhưng giao lưu nhân dân gắn bó chặt chẽ, quan hệ hết sức nồng ấm. Hiếm có trong quan hệ giữa hai nước có được mối quan hệ nhân dân giao lưu hữu nghị chặt chẽ, bền vững,thực lòng, thực tâm như quan hệ hai nước.

 

 

Có thể nói đây là điểm sáng tự hào trong quan hệ hai nước". Trong khuôn khổ chuyến thăm của Tổng thống Nga V.Putin lần này, lãnh đạo hai nước thảo luận và định hướng cho quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện đến năm 2030, xác định rõ hơn các lĩnh vực hợp tác trọng điểm. Các mục tiêu dài hạn và kế hoạch hành động cụ thể sẽ được đề ra, nhằm đảm bảo sự phát triển bền vững và hiệu quả của quan hệ song phương trong tương lai

 

 

Theo tạp chí Thời Đại 


Các tin khác:

Chủ tịch nước Tô Lâm lên đường thăm cấp Nhà nước tới Lào và Campuchia

Hội nghị lần thứ X Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam: Hướng tới Đại hội VII với những bước tiến mới

Ngoại giao văn hóa: cần liên tục đổi mới và sáng tạo

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm cấp Nhà nước tới Lào, Campuchia từ ngày 11-13/7

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Lào

Du lịch Việt Nam đang phục hồi tích cực sau 6 tháng đầu năm 2024

Thủ tướng: Thúc đẩy hợp tác lao động tương xứng với quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc

Ghi nhận đóng góp của Trưởng Đại diện UNICEF tại Việt Nam Rana Flowers cho giáo dục Việt Nam

Ghi nhận đóng góp của Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam cho quan hệ hữu nghị hai nước

Ba thập kỷ Công đoàn Viên chức Việt Nam: chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích của người lao động

TÌM KIẾM

VĂN BẢN MỚI
Quyết định 2418/QĐ-BTNMT năm 2010 về Kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu của Bộ Tài nguyên và Môi trường giai đoạn 2011 - 2015

LỊCH
   

LIÊN HIỆP CÁC TỔ CHỨC HỮU NGHỊ TỈNH PHÚ THỌ

 

 

 

Địa chỉ: Số 2187, đường Hùng Vương, phường Gia Cẩm, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ (Sở Ngoại vụ tỉnh Phú Thọ)

 

Điện thoại: 02103 851.555

 

Email: lhhnphutho@gmail.com