GIỚI THIỆU
CÁC TỔ CHỨC HỮU NGHỊ THÀNH VIÊN
TIN TỨC - SỰ KIỆN
LIÊN KẾT
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người đang online:
14
Số lượt truy cập:
431504
Quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc không khác gì "một gia đình"
Cập nhật lúc: 11:33 AM, ngày 01/07/2024

Quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc đã vượt qua khuôn khổ quan hệ đối tác trở thành quan hệ đặc biệt không khác gì quan hệ "một gia đình", Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Choi Young Sam cho biết như vậy khi trao đổi với báo chí nhân chuyến thăm chính thức Hàn Quốc của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân từ ngày 30/6 đến ngày 3/7/2024.

 

 

 

Theo Đại sứ Choi Young Sam: Việt Nam - Hàn Quốc không có xung đột lợi ích; quan hệ song phương mang tính bổ sung cho nhau, cùng có lợi. Hàn Quốc chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế với Việt Nam và Việt Nam chia sẻ nguồn nhân lực, tài nguyên thiên nhiên phong phú với Hàn Quốc. Giao lưu nhân dân hai nước cũng đang diễn ra vô cùng sôi động do sự gần gũi về mặt địa lý và tương đồng về văn hóa.

 

 

 

 

 

Các gia đình đa văn hóa là cầu nối góp phần thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Choi Young Sam - Ảnh: VGP/Văn Cường

 

 

"Quan hệ như vậy sẽ góp phần giúp Việt Nam trở thành nước phát triển thu nhập cao vào năm 2045, trong khi Hàn Quốc có thể hiện thực hóa được 'Tầm nhìn quốc gia quan trọng toàn cầu' của mình, để đóng góp cho tự do, hòa bình và thịnh vượng chung. Đến nay, hai nước đã vượt qua khuôn khổ quan hệ đối tác để trở thành mối quan hệ đặc biệt không khác gì mối quan hệ "một gia đình", Đại sứ Choi Young Sam nói với phóng viên Báo Điện tử Chính phủ.

 

 

Trong cuộc trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN về chuyến thăm chính thức Hàn Quốc của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và quan hệ giữa hai nước, Thủ tướng Han Duck Soo cũng nhấn mạnh đóng góp của các gia đình đa văn hóa trong thúc đẩy giao lưu nhân dân Việt Nam - Hàn Quốc.

 

 

 

 

 

Một chương trình Giao lưu văn hóa Việt - Hàn dành cho các gia đình đa văn hóa Việt - Hàn tại Jeonnam (Hàn Quốc). (Ảnh: korea.net)

 

 

Ông nói: Giao lưu nhân dân rộng khắp giữa hai nước như một động lực thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương bền vững. Việt Nam đặt mục tiêu trở thành quốc gia có thu nhập cao vào năm 2045, Hàn Quốc mong muốn trở thành đối tác tin cậy của Việt Nam trong việc đạt được mục tiêu đó. Đặc biệt, chúng tôi rất vui mừng khi “Viện Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc-Việt Nam (VKIST)” biểu tượng của hợp tác khoa học và công nghệ Hàn Quốc-Việt Nam với tổng vốn đầu tư của chúng tôi 35 triệu USD, đã được khánh thành vào năm ngoái.

 

 

Thông qua những hợp tác trong lĩnh vực như vậy, Hàn Quốc cũng hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực có tay nghề và chuyên môn cần thiết cho sự phát triển công nghiệp của Việt Nam trong các lĩnh vực liên quan. Hiện tại, Hàn Quốc và Việt Nam mỗi bên có cộng đồng khoảng 200.000 người sinh sống, học tập và làm việc tại nước kia, trong đó phải kể đến khoảng 90.000 gia đình đa văn hóa Việt - Hàn. "Cộng đồng này, bao gồm những gia đình đa văn hóa đang đóng vai trò là cầu nối, góp phần thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư, khoa học-công nghệ và phát triển nguồn nhân lực giữa hai nước", Thủ tướng Han Duck Soo cho biết.

 

 

Cũng theo Thủ tướng Hàn Quốc, lao động Việt Nam làm việc tại Hàn Quốc đã có đóng góp đáng kể vào sự phát triển của các ngành công nghiệp lớn như ngành đóng tàu của nước này. Quy mô trao đổi nhân lực giữa hai nước đang nhanh chóng phục hồi về mức trước dịch COVID-19, ghi nhận 4,1 triệu lượt thăm viếng lẫn nhau vào năm ngoái và dự kiến sẽ đạt 5 triệu lượt thăm viếng lẫn nhau trong năm 2024, mức cao nhất từ trước đến nay. Chính phủ Hàn Quốc đang cung cấp các dịch vụ hỗ trợ toàn diện từ giai đoạn chuẩn bị kết hôn tại Việt Nam đến định cư lâu dài tại Hàn Quốc nhằm giúp người nhập cư Việt Nam theo diện hôn nhân định cư ổn định tại Hàn Quốc.

 

 

Hàn Quốc cũng đang tăng cường giáo dục song ngữ và hỗ trợ học tập nghề nghiệp bằng tiếng Hàn và tiếng Việt để trẻ em trong các gia đình đa văn hóa Hàn - Việt có thể lớn lên khỏe mạnh, là cầu nối giữa Hàn Quốc và Việt Nam. Ngoài ra, các em nhỏ trở về Việt Nam sau thời gian sinh sống ở Hàn Quốc cũng được hỗ trợ lưu trú, chăm sóc tại một trung tâm hỗ trợ ở Hải Phòng để đảm bảo không gặp khó khăn khi sinh sống tại đây. Sáng 30/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân Lê Thị Bích Trân cùng Đoàn đại biểu Việt Nam rời Thủ đô Hà Nội, lên đường thăm chính thức Hàn Quốc từ ngày 30/6 đến ngày 3/7 theo lời mời của Thủ tướng Đại Hàn Dân Quốc Han Duck Soo và Phu nhân.

 

 

Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của lãnh đạo cấp cao Việt Nam đến Hàn Quốc kể từ khi hai nước nâng cấp quan hệ ngoại giao lên Đối tác Chiến lược Toàn diện vào năm 2022; đồng thời là chuyến thăm Hàn Quốc đầu tiên của Thủ tướng Chính phủ sau 5 năm và cũng là chuyến thăm đầu tiên của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kể từ khi đảm nhiệm cương vị người đứng đầu Chính phủ.

 

 

Chuyến thăm Hàn Quốc của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhằm tiếp tục triển khai đường lối đối ngoại của Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết 34-NQ/TW của Bộ Chính trị; khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn thúc đẩy, triển khai thực chất, toàn diện với sự tin cậy chính trị cao và cụ thể hóa Chương trình hành động triển khai quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam-Hàn Quốc.

 

 

Chuyến thăm tập trung thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực hợp tác truyền thống như chính trị, quốc phòng, an ninh, kinh tế, hợp tác lao động, hợp tác văn hóa, du lịch và giao lưu nhân dân, khoa học công nghệ, y tế, giáo dục, hợp tác đa phương… và các lĩnh vực mà Hàn Quốc có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như bán dẫn, công nghiệp phụ trợ, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn, ứng phó với biến đổi khí hậu, thúc đẩy hợp tác lao động, công nghiệp văn hóa và hợp tác du lịch giữa hai nước; mong muốn Hàn Quốc tiếp tục quan tâm, tạo thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống, làm việc, học tập tại Hàn Quốc. Cùng với đó, tăng cường hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc trong các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, ủng hộ lẫn nhau vào các cơ quan quan trọng của Liên hợp quốc.

 

 

Theo tạp chí Thời Đại 


Các tin khác:

Chủ tịch nước Tô Lâm lên đường thăm cấp Nhà nước tới Lào và Campuchia

Hội nghị lần thứ X Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam: Hướng tới Đại hội VII với những bước tiến mới

Ngoại giao văn hóa: cần liên tục đổi mới và sáng tạo

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm cấp Nhà nước tới Lào, Campuchia từ ngày 11-13/7

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Lào

Du lịch Việt Nam đang phục hồi tích cực sau 6 tháng đầu năm 2024

Thủ tướng: Thúc đẩy hợp tác lao động tương xứng với quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc

Ghi nhận đóng góp của Trưởng Đại diện UNICEF tại Việt Nam Rana Flowers cho giáo dục Việt Nam

Ghi nhận đóng góp của Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam cho quan hệ hữu nghị hai nước

Ba thập kỷ Công đoàn Viên chức Việt Nam: chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích của người lao động

TÌM KIẾM

VĂN BẢN MỚI
Quyết định 2418/QĐ-BTNMT năm 2010 về Kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu của Bộ Tài nguyên và Môi trường giai đoạn 2011 - 2015

LỊCH
   

LIÊN HIỆP CÁC TỔ CHỨC HỮU NGHỊ TỈNH PHÚ THỌ

 

 

 

Địa chỉ: Số 2187, đường Hùng Vương, phường Gia Cẩm, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ (Sở Ngoại vụ tỉnh Phú Thọ)

 

Điện thoại: 02103 851.555

 

Email: lhhnphutho@gmail.com